In trang này
Mô hình trồng hoa Ly ở xã Liên Mạc
(Đài Từ Liêm) Những năm gần đây, xã Liên Mạc đã chú trọng đến chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp ở địa phương, đưa những cây trồng có hiệu quả kinh tế cao vào sản xuất.

(Đài Từ Liêm) Những năm gần đây, xã Liên Mạc đã chú trọng đến chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp, từ lúa sang rau, hoa, và cây ăn quả các loại. Riêng đối với hoa, ngoài các loại hoa cúc, hồng, được sự hỗ trợ của Trung tâm khuyến nông Hà Nội và Trạm khuyến nông Từ Liêm, năm 2012, Hội  nông dân xã Liên Mạc đã bước đầu triển khai mô hình trồng hoa Ly với diện tích 1000 m2 ở thôn Yên Nội. Ông Nguyễn văn Sơn, Chủ tịch Hội Nông dân, khuyến nông viên của xã Liên Mạc cho biết về mô hình này.
Hoa Ly là giống hoa cao cấp, giá bán tương đối cao, được sử dụng nhiều trong những buổi tiệc, lễ, tết. Hoa Ly có nguồn gốc ôn đới nên điều kiện khí hậu thời tiết, nhất là thời vụ trồng có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình sinh trưởng, ra nụ, nở hoa và cuối cùng là hiệu quả kinh tế. Hoa ly chịu rét khá, chịu nóng kém, có thể trồng được trên nhiều loại đất, nhưng đất nhiều mùn, thịt nhẹ là tốt nhất. Rễ hoa ăn nông nên cần chọn đất dễ thoát nước.

 

 

 

Gia đình ông Nguyễn văn Suốt ở thôn Yên Nội, là người có nhiều năm kinh nghiệm trồng hoa và được chọn triển khai mô hình trồng hoa Ly ở xã Liên Mạc. Trước đây, ông cũng đã trồng loại hoa này, song do kiến thức về KHKT còn hạn chế nên vụ được, vụ mất. Gia đình ông đã được hỗ trợ giống và về KHKT. Tuy nhiên, kỹ thuật trồng hoa Ly không đơn giản và vốn đầu tư cũng gấp đôi, gấp ba các loại hoa khác. Nhờ tích cực áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng, chăm sóc, nên mô hình trồng hoa ly của gia đình ông ít bị sâu bệnh gây hại, sinh trưởng, phát triển tốt, thân cây khỏe, nụ to, mỗi cây cho tới 5-6 bông. Theo ông, về cơ bản hiện nay, việc trồng hoa ly của gia đình ông là thành công. Thời gian vừa qua, thời tiết rét đậm kéo dài cây sinh trưởng chậm, nếu thời tiết từ nay đến tết còn rét đậm, gia đình ông Suốt phải đảm bảo che phủ ni lon và sưởi ấm cho hoa thì sẽ  được thu hoạch vào dịp tết, giá bán sẽ cao hơn. Ông Suốt cho biết:
Mô hình trồng hoa Ly ở xã Liên Mạc nếu được triển khai thành công sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao, cần được nhân rộng góp phần tạo hiệu quả cao trong chuyển dịch cơ cấu cây trồng cho người nông dân. Tuy nhiên, mô hình này đòi hỏi phải có kinh phí lớn và mặt bằng sản xuất phù hợp và người trồng hoa phải có kinh nghiệm, kiên trì, ham học hỏi, áp dụng đúng tiến bộ KHKT vào sản xuất mới cho hiệu quả cao. Do vậy thời gian tới đây, Hội nông dân xã Liên Mạc sẽ tiếp tục phối hợp với Trung tâm khuyến nông Hà Nội, Trạm khuyến nông Từ Liêm để có thể giúp nhiều hộ nông dân trong xã triển khai trồng giống hoa này. Ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch Hội Nông dân xã cho biết:

 


Hy vọng rằng với hiệu quả kinh tế của cây hoa Ly và kết quả bước đầu được triển khai tại xã Liên Mạc sẽ có nhiều nông dân khác ở Liên Mạc nói riêng và ở Từ Liêm nói chung đưa loại hoa có hiệu quả kinh tế cao này vào sản xuất góp phần nâng cao thu nhập.

 

Bài - Ảnh Bích Luyện